Khách hủy, dời phòng Sa Pa

Lào CaiTrước diễn biến mới của Covid-19, nhiều du khách tạm hoãn chuyến đi du xuân dịp đầu năm.

Ngày 29/1, chị Hà Trang (Hà Nội) liên hệ với KS trên đường Fansipan để hủy 2 phòng cho gia đình 5 người vào ngày 16-17/2 (mùng 5-6 Tết). Chị cho biết, rất muốn cùng gia đình du lịch trong kỳ nghỉ lễ nhưng lo lắng về dịch bệnh khi tới chỗ đông người, chị cân nhắc dời chuyến đi sang tháng 3.

Anh Duy Khánh, đại diện KS Lacasa trên đường Thác Bạc cho biết, tính tới ngày 30/1 tỷ trọng lấp phòng trong ngày 13-19/2 (mùng 2-8 Tết) đạt 50%. Trước đó, con số này là 80%. Các yêu cầu hoàn trả phòng là của một số đơn vị lữ khách, khai thác tour du xuân miền Bắc bao gồm Hạ Long, Sa Pa. Sau khi Quảng Ninh tạm dừng hoạt động du lịch, các tour này cũng bị hủy hoặc dời ngày, dời vị trí. Một số khách lẻ cũng hủy phòng, qua website Booking.com hoặc Agoda.

“Trước thời khắc nhận phòng 15 ngày, khách hủy sẽ được hoàn cọc. KS đã đặt toàn diện các nhu yếu phẩm để phục vụ cho mùa Tết. Vì vậy khi khách hủy phòng, các đơn này sẽ không thể hoàn trả, gây ra thiệt hại”, đại diện KS có tổng cộng 50 phòng tương đương sức chứa khoảng 116 khách, nói.

Tương tự, hiện tỷ trọng du khách hủy phòng tại Homestay 715 dịp Tết là 50%. Những khách còn lại vẫn theo dõi tình hình và hứa sẽ quyết định sau. Chị Lâm Hằng, cai quản homestay cho biết, cơ sở này có chính sách hoàn cọc 100% cho du khách trong Covid-19.

READ  8 lưu ý an toàn khi du lịch thời Covid-19

Tại phân khúc cao cấp hơn, khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge cũng ghi nhận tình trạng khách hủy phòng hoặc dời ngày. Đại diện resort cho biết, trước khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19, cơ sở này đã kín tất cả các hệ phòng đặt cho ngày 14-15/2 (mùng 3-4 Tết). tới 30/1, khoảng 2-3 phòng được trả lại cho nhì ngày trên. Khách mới đặt phòng qua Booking.com cũng giảm.

Những ngày còn lại của dịp Tết Nguyên Đán, khu nghỉ dưỡng còn nhiều phòng, do khách lựa chọn dời chuyến đi nhưng chưa quyết định ngày. Khu nghỉ dưỡng đang vận dụng các chương trình khuyến mãi đặt phòng cho dịp Tết, vì vậy khách không được hủy phòng, nhưng được miễn phí khi dời ngày.

Trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu, du khách thiên về lựa chọn các phân khúc phòng hạng cao cấp, từ 3 sao trở lên. Ảnh: Bảo Long

Trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu, du khách thiên về lựa chọn các phân khúc phòng hạng cao cấp, từ 3 sao trở lên. Ảnh: Bảo Long

Ông Phạm Cao Vỹ, chủ toạ Hiệp hội Du lịch Sa Pa, nhận định cho tới 30/1, khoảng 18 – 25% du khách hủy tour Tết tới Sa Pa. Những du khách khác vẫn đang đợi thông tin và phân vân, vì sợ hủy phòng sẽ không thể đặt lại. Nhiều người đã liên hệ với các KS để hỏi chính sách hủy phòng hoặc dời ngày. Tình trạng hủy phòng ở thị trấn vẫn đang diễn ra không đồng đều, một số KS còn nhận thêm yêu cầu đặt phòng.

“Du khách không nên hủy phòng và tour quá sớm. Hiện nay Sa Pa đã và đang thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các cơ sở kinh doanh du lịch và tạm cư ở địa phương đều vận dụng khai báo tạm cư, để Sa Pa là nơi tới lôi cuốn và an toàn cho du khách”, ông nói. thời khắc trước Tết, lượng khách du lịch tới Sa Pa không lớn, vì vậy một số nhà hàng, KS tạm đóng cửa, để sẵn sàng đón khách.

READ  Chó 'chẩn đoán' khách nhiễm nCoV tại sân bay

Lan Hương