Khách Tây ngỡ ngàng trước sự thay đổi của Sa Pa

Lào CaiKiril Grudin ngạc nhiên khi Sa Pa có thêm nhiều KS, KDL nhưng không còn trong sạch và hoang vu như năm 1995.

Kiril Grudin (55 tuổi), tới từ Bulgaria, sinh sống và làm việc tại viet nam 30 năm. Tháng 1/2021, ông đi xuyên Việt từ TP HCM tới các tỉnh Tây Bắc và chiều trái lại trong 22 ngày. Trong chuyến đi, Kiril có dịp trở lại Sa Pa, nơi ông từng tới tìm hiểu tiếng nói của người Mông cách đây 26 năm, khi còn là sinh viên ngành Ngữ Văn, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

“Sa Pa trong ký ức của tôi là một nơi rất đẹp, có tự nhiên hùng vĩ, kiến trúc cổ kính, có nhiều người dân tộc. Tôi đã rất vui khi được quay trở lại nhưng cũng bất thần khi nơi đây đã thay đổi nhiều, khác hẳn”, ông san sẻ.

Trong ký ức của Kiril, cách đây 26 năm hệ thống đèn điện ở Sa Pa còn chưa phát triển, nay các con phố đã được thắp sáng lung linh. Trung tâm thị trấn ngày nay bụi bặm, không còn sạch sẽ như trước. Các KS lớn ở trung tâm cũng che khuất vẻ đẹp tự nhiên nơi đây.

Anh Kiril Grudin tại một quán đồ nướng ở trung tâm Sa Pa. Ảnh: NVCC

Kiril Grudin tại một quán đồ nướng ở trung tâm Sa Pa. Ảnh: NVCC

Kiril cũng nhớ chợ phiên của những người dân tộc, nơi họ mang hàng hóa tự sinh sản tới để trao đổi. “Bây giờ chợ của người dân tộc đã bị thương nghiệp hoá, đường xuống phiên bản Cát Cát có nhiều khu chợ, quán ăn. Dù buồn, nhưng tôi hiểu điều này là thế tất khi đời sống phát triển”, nam du khách nói. Ông nhận thấy những người bán hàng mặc quần áo truyền thống nhưng đẹp hơn và ít có tình trạng chèo kéo khách.

See also  Sự khát khao được đi du lịch của người Mỹ

Trước đây, trong lần tới Sín Chải gặp trưởng phiên bản để lấy tư liệu về tiếng người Mông, Kiril đã hỏi về đường xuất phát đi Fansipan. “Khi đó đường lên núi là đường mòn, phải đi bộ phức tạp. Ông mời tôi xuống suối, chỉ vào một hòn đá rất to giống như một con rùa. Đầu con rùa hướng vào đoạn đường mòn nhỏ, là đường lên đỉnh Fansipan”, ông cho biết. Kiril tiến công giá, việc xây dựng cáp treo giúp đông đảo du khách tiếp cận đỉnh Fansipan, nhưng phần nào làm thay đổi phong cảnh.

Du khách mang cờ tổ quốc lên đỉnh Fansipan. Ảnh: NVCC

Du khách mang cờ tổ quốc lên đỉnh Fansipan. Ảnh: NVCC

Lên đỉnh Fansipan, Kiril đợi khoảng 30 phút để có thể tự sướng với cột mốc. Ông vô cùng tuyệt vời khi thấy nhiều người Việt mặc áo cờ đỏ sao vàng và mang quốc kỳ lên đỉnh Fansipan tự sướng. “Tôi cảm nhận được sự tự hào của họ với lá cờ tổ quốc và giang sơn mình”, ông nói.

Ngoài ra, Kiril thấy lạ khi trên đỉnh núi rất lạnh nhưng nhiều phụ nữ mặc váy ngắn như đang đi chụp cho các tập san thời trang. Trong khi đó, người Bulgaria đi lên núi thường ăn mặc hoà hợp với thời tiết và tự nhiên.

Tuy có nhiều thay đổi, Kiril vẫn cho rằng Sa Pa đẹp và có nét cổ kính riêng. “Đi xa trung tâm khoảng 4 – 5 km về các phiên bản, tôi thấy người dân vẫn ở nhà gỗ truyền thống, có bếp lửa giữa nhà, vẫn là khuông cảnh ruộng bậc thang, núi non hùng vĩ. Nơi đây trước nay và bây giờ vẫn luôn an toàn, không có trộm cắp và người dân vẫn rất kết đoàn”, ông cho biết.

See also  mở đầu Hội nghị toàn quốc về Du lịch
Con suối nơi Kiril đến để tìm hòn đá. Ảnh: NVCC

Kiril quay trở về phiên bản xưa để tìm hòn đá hình con rùa nhưng không thấy. Ông đoán do mình không nhớ đường hoặc phong cảnh đã thay đổi do dòng chảy. Ảnh: NVCC

Ngân Dương

Check Also

Hương cốm Cao Bằng – VnExpress Du lịch

Những cơn gió heo may ùa về cũng là lúc người Tày, Nùng ở Cao …