nơi dân du lịch sống trong phức tạp gấp đôi

FijiNhững người làm trong ngành du lịch phải đương đầu với rối rắm nhân đôi: Covid-19 và tác hại của sự chuyển đổi khí hậu.

Hàng ngày, công việc của hướng dẫn viên lặn đại dương Ashwin Pal là đưa khách đi tham quan trái đất thần tiên của các rạn san hô rực rỡ ở yên bình Dương. Anh có một cuộc sống như trong mơ cho tới khi Covid-19 xuất hiện. Giờ đây, người đàn ông 35 tuổi này buộc phải đi săn những con cá neon, sinh vật anh từng tự hào khoe với du khách quốc tế, làm thức ăn nuôi vợ và tư đứa con.

Pal mở khu chợ chuyên đồ lặn đại dương từ ba năm trước, hoàn thành giấc mơ khi còn là một thiếu niên. Anh cũng thống trị một túp lều ven đại dương thuộc một khu nghỉ dưỡng cao cấp gần đó. Nhưng không còn khách quốc tế, nơi này phải đóng cửa và các viên chức như Pal bị thải hồi. Anh cũng tiêu hết số tiền tiết kiệm khi thất nghiệp suốt 8 tháng qua và không có thêm bất kỳ thu nhập nào.

Cuộc sống khó khăn, Pal chuyển từ lặn biển sang trồng rau, câu cá. Bức ảnh trên được anh chụp trên bờ biển Coral Coast hôm 6/12/2020. Ảnh: AFP

Cuộc sống phức tạp, Pal chuyển từ lặn đại dương sang trồng rau, câu cá. Bức ảnh trên được chụp trên bờ đại dương Coral Coast ngày 6/12/2020. Ảnh: AFP

Đóng cửa ngành du lịch vì dịch bệnh không phải là cuộc khủng hoảng duy nhất nhưng thiên đường nghỉ dưỡng như Fiji phải đương đầu. chuyển đổi khí hậu là cuộc khủng hoảng đang song song diễn ra, đe dọa môi trường đại dương trong khu vực.

See also  Hành trình đoạt được nóc nhà biên giới Pusilung kỳ vĩ

Theo Pal, rất nhiều rạn san hô đã bị tẩy trắng và đang chết dần chết mòn. Hiện tượng tẩy trắng thường xảy ra do biến động nhiệt độ đại dương, đại dương ấm lên khiến san hô khỏe mạnh bị căng thẳng và trục xuất tảo cộng sinh trong các mô của chúng ra ngoài.

Fiji còn cũng thường xuyên bị tiến công bởi vì siêu bão cấp 5, mới nhất là bão Yasa đe dọa quốc đảo 900.000 người vào tháng 12/2020. Những siêu bão như vậy từng hiếm xảy ra, nhưng giới khoa học nhận định tần suất của chúng tăng thêm là do chuyển đổi khí hậu.

chuyển đổi khí hậu còn tàn phá cả các rạn san hô và cơ sở hạ tầng du lịch. Những tác động mở ra một tương lai cô động cho Pal, cũng như hàng nghìn người khắp yên bình Dương đang sống phụ thuộc du lịch trong môi trường dễ bị tổn thương.

Viện nghiên cứu về khí hậu và những TP vững bền (ICSC) ở Manila, Philippines đại dịch đã làm trầm trọng thêm những phức tạp do chuyển đổi khí hậu gây ra cho Fiji. tổng giám đốc Red Constantino cho biết tại đảo quốc, ngành du lịch nhường nhịn như “bốc hơi” hoàn toàn, lượng kiều hối nhỏ giọt và thương nghiệp quốc tế bị gián đoạn. Mọi thứ như một đòn giáng mạnh vào quốc đảo nhỏ tí xíu, người dân không có bất kỳ sự trợ giúp nào từ những người láng giềng phú quý như Australia hay New Zealand.

See also  Những trải nghiệm thu hút chỉ có ở TP HCM
San hô bị tẩy trắng ở Fiji cũng là điều khiến các nhà bảo tồn môi trường đau đầu. Ảnh: AFP

San hô bị tẩy trắng ở Fiji cũng là điều khiến các nhà bảo tồn môi trường đau đầu. Ảnh: AFP

Trên bờ đại dương rợp bóng cọ cách khu chợ đồ lặn của Pal vài kilomet, nhà sinh vật đại dương Victor Bonito nghiên cứu về công việc bảo tồn các rạn san hô. Anh đã làm thuê việc này hàng chục năm qua và thể hiện rõ sự thất vọng qua giọng nói khi giảng giải về thực trạng ngày nay.

“Từ 2014 tới 2016, chúng tôi chứng kiến san hô bị tẩy trắng khắp Fiji, chủ yếu là những san hô gần bờ, thuộc vùng nước nông. Trên bờ đại dương San Hô, chúng tôi đã mất 30-60% diện tích rạn san hô trong vài tuần – trong đó có những rạn san hô nơi khách du lịch có thể lặn với ống thở, ngay ngoài bờ đại dương”, Bonito cho biết.

Bonito đang nuôi các chủng san hô chịu nhiệt để té sung cho các rạn san hô đã mất. “Nhưng nếu chúng ta không có một cam kết toàn cầu và không thực hiện nghiêm túc trên quy mô toàn cầu, các rạn san hô không chỉ ở Fiji nhưng khắp trái đất sẽ là một trong những HST trước tiên mất đi”, nhà nghiên cứu cho hay.

Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama khẳng định môi trường của yên bình Dương cảnh báo tình trạng sức khoẻ của cả hành tinh, và một HST có thể biến mất nếu không có hành động thiết thực nào để cứu lấy nó.

See also  Các sự kiện chào đón năm mới tại tp.Đà Nẵng

“Các quốc gia yên bình Dương chúng tôi có nghĩa vụ thay mặt người dân của mình và cả trái đất, lên tiếng nhiều hơn để yêu cầu các nhà phát thải lớn tăng cường các hành động và cam kết bảo vệ khí hậu. Nếu không, trong tương lai chúng ta không chỉ mất đi sinh kế, nhưng còn nhà cửa, cuộc sống”, ông Bainimarama nói.

Anh Minh (Theo AFP)

Check Also

Cá heo Vlogs – hình ảnh hotel cá heo ở TP Hà Nội

Chuyên mục hotel Hà Nội Chúng tôi cung ứng thông tin về các vị trí …