20 ngày đi du lịch bằng xe gắn máy của bố và con gái

Trên đường, mỗi khi nhìn qua gương chiếu hậu thấy bố lặng thầm chạy xe phía sau, Hà Trang luôn có cảm giác được chở che, bảo vệ.

Giữa tháng 7/2019, khi biết con gái “rượu” Hà Trang, khi ấy 29 tuổi, đang độc hành từ Hà Nội vào tới ĐN, ông Hà Tiến Bằng nhanh chóng thu xếp công việc ở Sơn La và bay thẳng vào TP HCM. nơi đây ông mượn xe máy của một người khách du lịch, đi hơn 400 km để tới TP Nha Trang (Khánh Hòa), nơi ông và con gái hứa hẹn gặp nhau để tiếp tục hành trình.

Ông cùng con gái đi qua 10 tỉnh, thành như Phan Rang – Tháp Chàm, Phan Thiết, Bình Thuận, Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây trước khi tới Cà Mau. Với họ, 20 ngày đồng hành đã để lại biết bao kỷ niệm vui buồn, những bài học từ lần tranh luận và hơn hết là sự thấu hiểu giữa nhì thế hệ.

Ông Bằng và con gái gặp nhau tại TP Nha Trang. Ông điều khiển chiếc xe số Honda Dream của một người bạn từ TP HCM, còn Trang đi xe Air Blade từ Hà Nội.

Ông Bằng và con gái gặp nhau tại TP Nha Trang. Ông điều khiển chiếc xe số Honda Dream của một người khách du lịch từ TP HCM, còn Trang đi xe Air Blade từ Hà Nội.

Hành trình xuyên Việt của cô gái 29 tuổi

Được đi khắp các vùng miền viet nam, chiêm ngưỡng những cảnh đẹp chưa từng thấy, gặp gỡ những người chưa từng quen là ước mơ nhưng Hà Trang ấp ủ từ ngày còn nhỏ nhắn. Sau khi tốt đại học ở Hà Nội, Trang làm việc trong lĩnh vực nhà băng và truyền thông online. Tính chất công việc không cho phép cô được tự do về thời kì. Ước mơ về một hành trình tìm hiểu viet nam và những vùng đất mới luôn thôi thúc, Trang quyết định rời công việc ổn định sang làm tự do và kinh doanh. sau hết, chuyến đi xuyên Việt của cô được thực hiện.

Xuất phát từ Hà Nội, Trang đi theo đường mòn SG tới Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và ĐN. Trang cho biết, cô giấu gia đình về chuyến đi vì sợ ba mẹ sẽ lo lắng và phản đối. Ngày nào trên đường, cô cũng gọi điện về nhà và khi cô đang du lịch ở ĐN ở khoảng ngày thứ 10 trong hành trình, bố cô phát hình thành. Biết không thể giấu thêm nữa, cô mời bố cùng tham gia chuyến đi vì cô biết đây cũng là mong ước từ lâu của ông. Nhận được cái gật đầu ngay tắp lự, 2 ngày sau cô và bố đã gặp nhau ở Nha Trang. Cô san sớt rất đột nhiên vì bố đã 55 tuổi nhưng có thể tự đi xa như vậy.

See also  Những thánh đường không thể bở lỡ ở Georgia

Trang cho biết trong hành trình, bố luôn để cho cô quyết định mọi nơi tới, chỗ ăn, ở vì 2 bố con cùng “gu” thích trải nghiệm, tìm hiểu tự nhiên, văn hóa, … Đi dọc cung đường ven hồ viet nam tới mũi Cà Mau, “đôi khách du lịch” đã cùng nhau tham quan vịnh Ninh Vân (Khánh Hòa); vịnh Vĩnh Hy, tháp Chăm Kalan Po Klong Giarai (Ninh Thuận); cồn Thới Sơn (Tiền Giang)…

Với 2 bố con, khuông cảnh nhưng họ tuyệt vời nhất trong hành trình là khi đi tới vịnh Vĩnh Hy vào giữa trưa. Ánh nắng mặt trời tỏa sáng nhóng nhánh trên mặt hồ như một bầu trời đêm giữa ban ngày. Trang không ngừng hét lớn “Bố ơi, bố ơi đẹp quá”. tới giờ khi nhớ lại, cô vẫn nổi da gà và xúc động. “Cảm nhận vẻ đẹp qua tất cả các giác quan từ lắng tai thanh âm của sóng vỗ, cảm nhận cái mát lạnh kèm mùi mằn mặn của gió hồ bên cạnh người thân yêu là khoảnh khắc không thể nào quên”, cô nói.

Trong chuyến đi, Trang cũng để bố trải nghiệm các cơ sở tạm trú khác nhau từ ngủ giường tầng ở phòng dorm dành cho khách Tây, tới những homestay của người địa phương và khu nghỉ dưỡng quốc tế. nhì bố con vì thế có thời cơ học hỏi từ nhiều nền văn hoá, nhiều phong cách sống. Qua đây, cô cũng thấy được những tính cách ít biết của bố, không phải là người luôn có vẻ ngoài khô khan, dữ dằn như mọi người hay nhận xét. Dù không biết một câu bẻ đôi ngoại ngữ, ông cũng tự nhiên làm quen với người nước ngoài, thân thiện và tặng cho họ những món tiến thưởng nhỏ như bánh và cà phê.

See also  Những cái nhất về các sân bay trên trái đất

“Ở nhà mình có nhẽ là người thân nhất với bố, thường tỉ tê, nhổ tóc bạc vậy nhưng chỉ khi đi du lịch cùng mới biết, bố mình lại có những khoảnh khắc dễ thương như vậy”, Trang nói.

Những bài học từ chuyến đi

Thân thiết nhưng khoảng cách thế hệ vẫn khiến Trang và bố có những dị đồng ý kiến. nhiều khi cô tài xế với véc tơ vận tốc tức thời cao hơn bố, ông hơi giận vì như vậy sẽ rất nguy hiểm. Dọc đường, ông luôn để ý, nhắc nhở cô phải chu đáo và tới mũi Cà Mau, cuộc tranh luận của 2 bố con cũng lên tới đỉnh điểm. Khi Trang hỏi bố muốn tham gia hành trình để tận hưởng hay chỉ lo lắng cho con, ông chỉ từ tốn trả lời rằng là ba mẹ thì không thể ngừng lo lắng cho con cái. Tối đó, mưa và gió lớn từ hồ ập vào như muốn thổi tốc mái căn phòng, nhì bố con đều có một đêm trằn trọc khó ngủ.

Sáng hôm sau, Trang xin lỗi bố và san sớt rằng khách du lịch dạng thân không khó chịu với sự quan tâm của ông nhưng chỉ là muốn ông tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn nhất, chứ không cần phải lo lắng cho cô như cách ông vẫn làm 30 năm qua. “Mình nhận ra rằng mình đã sai khi hiểu lầm bố. Mỗi thế hệ có quan niệm và ưu tiên cho sự tận hưởng cuộc sống khác nhau. Với người làm thân phụ mẹ, con cái luôn là ưu tiên số một”, Trang thổ lộ.

Từ cuộc tranh luận nhỏ, nhì bố con đồng cảm nhiều hơn và tận cùng hưởng hành trình tìm hiểu hết sông nước, chợ nổi, miệt vườn miền Tây, rồi chạy xe về Sài Gòn. Do bận công việc, ông Bằng lên phi cơ trở về nhà trước, còn Trang tiếp tục chạy ngược lên Tây Nguyên trong 10 ngày.

See also  Lý do bảo tồn ở New Orleans bày lon nước rỗng

Hành trình độc hành những dải đất Tây Nguyên, có những khoảng khắc Trang nhớ bố vô cùng. Trên đoạn đường Đắk Nông sạt lở và lầy lội, cô ước có bố lội bùn, đẩy xe cùng cô đi tiếp hành trình. Rồi khi một mình chạy xe trên đoạn đường rộng lớn ngút ngàn cao su từ Buôn Ma Thuột đi Pleiku, Trang khóc nức nở khi nhìn vào gương chiếu hậu không còn thấy bóng vía thân quen của người bố luôn lặng thầm chạy xe phía sau, giữ khoảng cách 100 m để đảm bảo con gái luôn trong tầm mắt và biết con đang an toàn. tuần tự hiện lên trong cô là ký ức về những lần xe thủng xăm, hết xăng dọc đường nơi vắng vẻ, nhì bên chỉ có rừng tràm, nhì bố con cùng dắt xe cả tiếng đồng hồ tìm chỗ sửa khi trời đã nhá nhem tối.

Trước đây khi làm xa nhà, Trang ít có thời kì dành cho gia đình và cũng không nhiều lần nói cảm ơn, yêu thương bố. Sau chuyến đi, cô thể hiện điều ấy nhiều hơn. “Chuyến đi đã dạy mình bài học hàm ân thâm thúy. Khi ấy mình 29 tuổi, mình luôn nghĩ khách du lịch dạng thân mạnh mẽ nhưng hóa ra lại nhỏ nhắn nhỏ, yếu ớt trước tình yêu thương của bố. Có bố đồng hành, mọi việc trở thành đơn giản hơn và có bố đằng sau luôn là một cảm giác rất an toàn, rét mướt”, cô nói.

Với ông Bằng, đây là một chuyến đi thực sự ý nghĩa cùng con gái để ông trân trọng, tận hưởng cuộc sống nhiều hơn thay vì những toan lo, bó hẹp trong việc kinh doanh và chăm sóc gia đình. Sau chuyến đi đó, ông cũng học được cách chăm sóc khách du lịch dạng thân và sống đơn giản hơn ở tuổi xế chiều.

Trong những cuộc gọi của ông với người khách du lịch chí cốt, đều dặn dò họ giữ sức khỏe, để cùng ông đi xuyên Việt một lần bằng xe gắn máy. Cả ông và Hà Trang đều rất mong chờ chuyến đi dọc Nam – Bắc của cả gia đình, với mẹ và em trai cô sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Hỏng xe trên đường đi đến mũi Cà Mau.

Hỏng xe trên đường đi tới mũi Cà Mau.

Lan Hương

Check Also

Mực nhồi khổ qua | thử thách làm món ăn độc lạ | Ẩm thực dân tộc

Chào các bạn mình là Tùng dân tộc hôm nay mình sẽ làm một món …