Điều ít biết về chiếc ‘bánh ngọt sang chảnh’ macaron

PhápGiá cả macaron bao gồm vật liệu đắt tiền, tiêu dùng những mẻ bánh hỏng và công sức của đầu bếp.

Nhắc tới Paris, có nhì thứ thường được du khách kể tên là tháp Eiffel và bánh macaron. Macaron là những chiếc bánh ngọt tròn, nhỏ, đế bằng và có nhân ở giữa. Điểm nổi trội của nó là có màu sắc sặc sỡ, mềm mại, có thể tan ngay trong mồm và rất ngọt. Bánh được làm từ ba thành phần: tròng trắng trứng, bột hạnh nhân và đường. Một số loại nhân phổ quát cho bánh là ganache (kem và chocolate), kem hoặc mứt.

Đó là những thông tin cơ phiên bản về món bánh ngọt nổi tiếng hàng đầu nước Pháp này. Tuy nhiên, macaron còn chứa nhiều điều thú vị, kín khác nhưng mà không phải ai cũng biết.

Tại Paris, hai hiệu bánh bán macaron nổi tiếng, được nhiều thực khách nhắc đến là Ladurée và Pierre Hermé. Trên ảnh là hiệu bánh Ladurée. Ảnh: Lamour de paris

Tại Paris, nhì hiệu bánh bán macaron nổi tiếng, được nhiều thực khách nhắc tới là Ladurée và Pierre Hermé. Trên ảnh là hiệu bánh Ladurée. Ảnh: Lamour de paris

Nhiều blogger ẩm thực và du lịch trên toàn cầu đã đặt cho loại bánh này một cái tên “sang chảnh” – nữ vương bánh ngọt Pháp. Nhưng trên thực tế, “nữ vương” lại tới từ Italy. Tương truyền, khi nữ quý tộc người Italy Catherine de’ Medic kết hôn với vua Pháp Henry II và trở thành Vương hậu, bà mang theo đầu bếp riêng của mình. Và người này đã mang công thức làm bánh macaron tới Pháp.

See also  Nếp sống người Dao ở Mẫu Sơn

Món bánh macaron gốc chỉ là những chiếc bánh quy tròn. Sau đó, theo thời kì, người Pháp mở đầu cải tiến công thức và trở thành macaron như ngày nay, với phần nhân kẹp giữa.

Trước đại dịch, một trong những tiệm bánh macaron nổi tiếng nhất Paris, Ladurée, đã bán khoảng 12.000 chiếc mỗi ngày. Tương đương mỗi năm khu chợ bán hơn 4 triệu chiếc bánh ngọt. Đây cũng là loại bánh được bán nhiều nhất tại quốc gia này. Theo Spoon university, số lượng bán ra của macaron cao gấp đôi nhì “đối thủ” nổi tiếng không kém là éclair và gateaux. Tại viet nam, éclair thường được biết tới với tên gọi bánh xu kem dạng dài, phía trên phủ chocolate, còn gateaux là bánh gatô (bông lan).

Theo CultureTrip, macaron mở đầu nổi tiếng khắp toàn cầu một phần nhờ vào bộ phim Marie Antoinette năm 2006 của Sofia Coppola. Trong đó có các cảnh phim hoàng hậu nước Pháp được xung quanh do rất nhiều những chiếc macaron màu sắc rực rỡ. Những chiếc bánh này đều do hiệu bánh Ladurée cung ứng. Sau khi phim công chiếu, macaron được biết tới rộng rãi ở Bắc Mỹ và châu Á. Ngày 20/3 hàng năm được coi là Ngày Macaron, nhằm tôn vinh món bánh ngọt tinh tế và xinh đẹp này.

Nhiều người thường bị nhầm cách viết loại bánh này. Nó đúng đắn được viết là macaron. Còn một loại bánh khác, viết tương tự là macaroon, nhiều hơn một chữ “o” là để chỉ một loại bánh dừa sợi và có tên gọi đúng đắn là coconut macaroon.

See also  Mai anh đào nở sớm trên đồi chè Sa Pa
Bánh macaron có nhiều màu sắc bắt mắt, và thường có kích thước nhỏ hơn lòng bàn tay. Ảnh: Carette

Bánh macaron có nhiều màu sắc đã mắt, và thường có kích thước nhỏ hơn lòng bàn tay. Ảnh: Carette

Thoạt nhìn, macaron trông rất đơn giản: nhì chiếc bánh ngọt nhỏ có nhân ở giữa. Đó là lý do khiến thực khách khi biết nó đắt tiền đều cảm thấy bất thần. Một hộp 6 chiếc macaron nhỏ được bán tại các tiệm bánh nổi tiếng nhất Paris là 18-20 euro. Theo các đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp, nó đắt hơn các loại bánh ngọt thông thường vì vật liệu đắt tiền và thời kì, công sức dành cho nó nhiều.

nhì thành phần chính tạo nên chiếc bánh là tròng trắng trứng và bột hạnh nhân. Bột hạnh nhân đắt hơn các loại bột khác nhiều lần. Còn trứng chiếm một phần lớn trong bánh, và chỉ sử dụng tròng trắng, bỏ lòng đỏ. do vậy, tiêu dùng để mua vật liệu sẽ tăng lên. Nhân bánh yêu cầu các vật liệu đắt tiền khác như chocolate hoặc những thứ mới lạ.

Bên cạnh tiêu dùng vật liệu, đây là món bánh yêu cầu trình độ chuyên môn cao. Không phải mọi đầu bếp bánh ngọt trong các tiệm bánh thông thường đều làm được. Ngay cả đối với các đầu bếp chuyên môn cao, họ vẫn có thể không vững chắc 100% làm thành công một mẻ macaron. Kỹ thuật nướng và tạo ra những chiếc macaron ngon được tiến công giá là khó. Đầu bếp cần phải khác lạ lưu ý, xem chừng thời kì đúng đắn. Do vậy, khi mua một chiếc macaron, cái giá khách du lịch trả bao gồm vật liệu, tiêu dùng của những mẻ bánh macaron thất bại và công sức bỏ ra nhiều hơn của các đầu bếp.

See also  Cây thông Noel rực rỡ khắp trái đất

Anh Minh tổng hợp

kín của ‘ gây nghiện’ nhất nước Pháp

Check Also

Homestay Hội An – Vivian Home Decor thiết kế

Chuyên mục khách sạn Hà Nội Chúng tôi Cung cấp thông tin về các Địa …