Những vị khách Việt ‘vô tư’ khi đi tour nước ngoài

Khi được hỏi bay tới đâu, có người chỉ cười với viên chức hàng không, trả lời không biết rồi gọi hướng dẫn viên trợ giúp.

Là một người dẫn tour khách Việt đi châu Âu nhiều năm, anh Ngọc Lâm chứng kiến nhiều trường hợp nhưng mà anh cảm thấy tiếc cho giá trị của mỗi chuyến đi. Họ đều là những du khách bỏ rất nhiều tiền mua tour du lịch, nhưng đi những đâu, làm những gì thì không hề biết, không quan tâm, không có nhu cầu tìm hiểu về nơi tới… dù mỗi người đi du lịch theo những mục tiêu khác nhau.

Có lần chúng tôi đưa đoàn ra sân bay làm thủ tục đi châu Âu, vì muốn tiết kiệm thời kì check in nên tôi dàn khách ra nhiều quầy khác nhau, tránh tập trung một chỗ. Có chị khách khi được hỏi bay đi đâu, thì cười phá lên với viên chức hàng không, và trả lời chị không biết, chỉ biết đi châu Âu, rồi gọi tôi ra trợ giúp làm thủ tục.

Những vị khách Việt vô tư khi đi tour nước ngoài

Anh Ngọc Lâm (phải) chứng kiến nhiều trường hợp nhưng mà anh cảm thấy tiếc cho giá trị của mỗi chuyến đi. Ảnh: NVCC

Có những người vì công việc quá bận rộn, và kỳ nghỉ ở châu Âu chỉ là khoảng thời kì không phải làm việc để họ tái tạo lại năng lượng sau đó trở lại và lại lao vào guồng máy miệt mài kiếm tiền. Hoặc là những người được mời đi, hay phụ thân mẹ được con cái báo hiếu trả tiền cho chuyến đi, và thực sự họ không cần biết mình đi đâu, chỉ có yêu cầu đặt ra là phải thư giãn, vui vẻ và an toàn trở về.

Tour châu Âu có đặc điểm đi qua nhiều quốc gia và biên giới đường bộ giữa các nước hầu như không có ngăn cách nên nhiều khi chẳng hạn ngồi xe từ Pháp qua tới Bỉ rồi nhưng mà khách không hề hay biết. Cũng có nhiều khách khi hướng dẫn viên kiểm tra lại thông tin để xem mình làm việc tốt không bằng cách giở ảnh những nơi đoàn đã đi qua và yêu cầu nói lại tên địa danh thì chịu chết, chỉ nhớ mang máng công viên có tượng này hoặc bảo tồn có con thuyền nọ…

See also  'VN lôi cuốn nhiều du khách'

Có những quý khách trẻ, thông tin tìm hiểu kỹ hơn khách lớn tuổi nhưng cũng không thoát ra khỏi sự thú vị của việc chụp hình sống ảo. Giữa khu ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển, một quý khách gái hỏi tôi “anh chỉ cho em chỗ tòa nhà bảy màu”. Tôi hỏi lại tên tiếng Anh thì cô trả lời không có và đưa cho xem hình chụp trên Facebook với lời nhắn của quý khách phải ra đây bằng được vì đẹp. Tòa nhà đẹp thật, nhưng chỉ là dãy quán cà phê trong các ngôi nhà cổ ở phố đi bộ, và sơn màu khác nhau. Dãy phố nằm cạnh bảo tồn Giải Nobel nổi tiếng của Thụy Điển. Tôi chợt nghĩ vì sao người ta có thể đặt tên cho một dãy nhà và truyền tai nhau về vẻ đẹp của nó, rồi nhắn nhủ tới đó để chụp hình nhưng mà không quan tâm cả một bảo tồn danh giá bên cạnh?

Tôi cảm thấy rất tiếc cho những khách hàng chỉ chăm chăm tự sướng nhưng mà không tìm hiểu giá trị lịch sử của nơi tới. trường đấu La Mã Colosseo ở Italy là một ví dụ. Thường khi dẫn đoàn, với bất kỳ đối tượng khách hàng nào tôi cũng chỉ cho họ tới sát tường thành, chạm tay vào những phiến đá nhưng mà người La Mã đã xây dựng từ gần 2.000 năm trước, áp tai vào những vách tường đá đá hoa để cảm nhận tiếng reo hò của hơn 40.000 người theo dõi trong một trường đấu đã được xây dựng từ gần 20 thế kỷ trước. Phần lớn khách hàng sau khi chiêm ngưỡng tòa tháp, được nghe thuyết minh và giảng giải đều hoan hỉ và yêu thích với cảm nhận này. Tùy sức tưởng tượng của mỗi người, họ sẽ nhận ra những giá trị lịch sử và sự phi thường của trái đất.

See also  3 thác nước ‘mê lòng người’ ở Quảng Ninh

Nhưng không phải ai cũng yêu thích với đó, nhiều nhóm khách hàng, khác nhau là phụ nữ trẻ, không muốn ra nắng, hoặc ngại xếp hàng dài nên chỉ đứng từ xa chụp hình, hoặc không đi theo đoàn tham quan nhưng mà sử dụng gần như toàn bộ thời kì để kiếm góc chụp hình và tạo dáng. có nhẽ, khi xem lại những bức hình họ chụp cho nhau, cảm xúc sẽ trung thực hơn, nội dung của bức hình sẽ đẹp hơn khi họ hiểu và biết được lịch sử cũng như giá trị của tòa tháp vĩ đại của người La Mã xưa.

Cũng có những nhóm khách hàng không tìm hiểu, cũng chẳng thích chụp hình, nhưng mà mục tiêu chính của chuyến đi là shopping. Họ sẵn sàng bỏ hết các điểm tham quan trong ngày, và yêu cầu chúng tôi chỉ chỗ bắt xe taxi, hoặc đi tàu để tới các trung tâm thời trang lớn của trái đất tại Paris, Milan chỉ để thỏa mãn nhu cầu vật chất của mình. Trong số họ có những người bỏ tiền ra mua một chiếc túi xách có giá trị gấp nhị lần tiền tour. Với những niềm say mê này, chúng tôi không có bình luận nào. Họ có điều kiện để thỏa mãn say mê của mình.

Trong những hành trình dẫn tour trên khắp trái đất của chúng tôi, có nhiều khách khi tới một ngôi làng đẹp, thanh bình buột mồm thốt lên, sống thế này mới là sống chứ, vì sao mình không xây thế này, vì sao đoạn đường và mảnh vườn của mình không xây dừng thế kia, lẽ ra phải đi tour này từ lâu rồi chứ. Những câu thốt lên tiếc nuối như vậy, chứng tỏ họ đã nhận ra giá trị của chuyến đi, nhận ra những điều mới lạ nhưng thân thuộc nhưng mà loài người ở những nơi khác nhau trên trái đất thường làm để tạo nên một sườn cảnh và cuộc sống bình yên nhưng mà họ mong ước.

See also  Trẻ nhỏ đi Thảo Cầm Viên thế nào từ ngày 5/11

Tôi muốn khẳng định lại một lần nữa, mục tiêu đi du lịch của mỗi người đều không giống nhau. Với nhiều người, đi tour là để thưởng thức, và cách thưởng thức của mỗi người cũng khác nhau. Nhưng có một thực tế, nếu quý khách thực sự hiểu về nơi quý khách tới tham quan, chuyến đi sẽ thú vị hơn nhiều. Nếu bây giờ quý khách hỏi một người tham công tiếc việc là vì sao họ cứ quay cuồng với công việc, họ sẽ đưa ra một loạt các lý do. quý khách sẽ hỏi tiếp khi về già, khi đã đạt được hết hoặc gần trọn vẹn các mục tiêu trong đời họ rồi, họ sẽ làm gì? Trong phần lớn các câu trả lời sẽ là nghỉ dưỡng già và đi du lịch. Chúng tôi chọn đi du lịch luôn và ngay khi có thể và tận hưởng trọn vẹn chuyến đi cũng như những điều khác nhau tại nơi đó.

Ngọc Lâm

Những thói quen khiến khách Việt bị kỳ thị khi đi tour

Check Also

Món ngon Canh chua Ểnh Ương | Đặc sản của người dân campuchia

Đây là món canh chua ểnh ương, món mà người dân tộc rất thích còn …