Núi Bình San ở Kiên Giang

Kiên GiangNúi Bình San là một trong 10 thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Tiên, gắn liền với dòng tộc Mạc có công khai khẩn vùng đất này 300 năm trước.

Núi Bình San nằm trong khu vực nội đô TP Hà Tiên, từng đi vào thơ ca trong tác phẩm Hà Tiên Thập Vịnh của Mạc Thiên Tích với tên tự Hán là Bình San điệp thúy, tức là núi dựng một màu xanh. Ngọn núi cao khoảng 50 m, còn có tên khác là núi Lăng, do trên núi có lăng tẩm của Mạc Cửu cùng các thân nhân, tướng quân họ Mạc, những người có công khai mở vùng đất Hà Tiên ngày nay.

Mạc Cửu vốn là một thương gia người Hoa, vì không muốn sống dưới sự thống trị của nhà Thanh, ông đã đưa gia đình lên thuyền xuôi Nam. tới đất Hà Tiên hiện nay, ông dừng lại định cư, khai phá vùng đất này. Khi nhà Nguyễn tiến hành công cuộc mở rộng cương vực về phương Nam vào đầu thế kỷ 18, Mạc Cửu đã dâng vùng đất Hà Tiên cho chúa Nguyễn (1708) và được phong làm ‘Tổng trấn xứ Hà Tiên’.

Ngày nay, khu di tích lăng Mạc Cửu dưới chân núi Bình San là nơi tới thân thuộc của du khách mỗi khi tới Hà Tiên. Khuôn viên đền thờ họ Mạc lúc nào cũng yên tĩnh, mang vẻ trầm tư mặc tưởng, trong di tích còn có nhiều sắc phong ghi nhận công lao của dòng tộc.

See also  Vietravel tăng chuyến bay hồi hương nhị tháng cuối năm
Ngọn núi 50 mét nổi tiếng ở Kiên Giang

Đền thờ Mạc Cửu nằm dưới chân núi Bình San, có lối kiến trúc theo hình chữ quốc, xung quanh tường đá dày bao bọc, ở giữa là điện thờ. Ảnh: @bell.beoo/Instagram

Sau khi tham quan đền thờ, du khách men theo đoạn đường bên phải vào khu lăng tẩm nằm trên núi Bình San, đoạn đường có bậc cấp xoai xoải lát đá xanh, nhì bên đường là rừng cây xanh được chăm sóc lưu ý, tạo không gian thoáng đãng, xanh mát quanh năm, dọc đường còn có ghế đá cho du khách nghỉ chân.

Trên núi Bình San có khu rừng bạch mai, còn gọi là mai mù u. Khu rừng được nhân giống từ cây bạch mai trước tiên do Mạc Cửu mang từ Quảng Tây sang trồng vào năm 1720. Vào mỗi dịp Tết Nguyên tiêu, hoa bạch mai nở xòe 4 cánh, mọc thành từng chùm có màu trắng tinh, nhụy vàng, mùi thơm thoải mái, mang vẻ đẹp tinh khiết, lan tỏa hương sắc khắp một vùng núi.

Đường dẫn từ đền thờ lên lăng Mạc Cửu trên núi Bình San. Ảnh: @@bell.beoo/Instagram

Đường dẫn từ đền thờ lên lăng Mạc Cửu trên núi Bình San. Ảnh: @@bell.beoo/Instagram

Đỉnh núi Bình San được xem là nơi có vị trí đắc địa nhất của vùng đất Hà Tiên, khi xưa các bậc tiền nhân họ Mạc thường lên làm lễ tế trời đất, cầu mưa thuận gió hòa. Từ đỉnh núi cũng có đường dẫn xuống các điểm du lịch khác trong khu vực như chùa Phù Dung, sau đó du khách có thể vận chuyển sang chùa Phật Đà, còn gọi là chùa Lò Gạch để tham quan.

See also  Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Hà Giang Của Cô Gái Mê Phượt

Trải qua hơn 300 năm, hiện đền thờ, lăng tẩm dòng tộc Mạc tại núi Bình San vẫn còn nguyên vẹn. Phía trước đền thờ còn có nhì ao sen lớn, theo lời kể là nhì ao nước được đào để tích nước ngọt cho người dân Hà Tiên sử dụng. Ngoài khu vực núi Bình San và lăng Mạc Cửu, Hà Tiên còn hút du khách do các nơi tới khác như Thạch Động, bờ hồ Mũi Nai, núi Đá Dựng, chùa Tam Bảo…

Huỳnh Nhi tổng hợp

Check Also

5 quán cà phê đẹp mới mở tại Hà Nội

Không gian quán bao gồm tầng một là cà phê và cocktail, tầng 2 là …