Thị trấn che chở 7.000 vị khách cực chẳng đã vụ khủng bố 11/9

CanadaMột trong những câu chuyện khó tin và ấm lòng nhất đã diễn ra tại thị trấn Gander, ngay trong thời khắc đen tối của nước Mỹ.

Nằm ở mũi đông bắc của đảo Newfoundland, Canada là sân bay quốc tế Gander. Xung quanh là thị trấn cùng tên, hình thành vào cuối những năm 1950. Khi vụ khủng bố xảy ra vào ngày 11/9/2001, các tàu bay đang trên đường vào không phận Mỹ đều phải chuyển hướng. 38 tàu bay phải hạ cánh khẩn xuống Gander, mang theo khoảng 7.000 hành khách. Những vị khách cực chẳng đã này phải ngồi hàng giờ để kì vọng nhà chức trách địa phương kiểm soát tình hình.

38 máy bay hạ cánh xuống sân bay Gander vào ngày 11/9/2001. Ảnh: Gander Airport Historical Society

38 tàu bay hạ cánh xuống sân bay Gander vào ngày 11/9/2001. Ảnh: Gander Airport Historical Society

Năm 2001, không vị khách nào trên tàu bay có smartphone liên kết internet như bây giờ. Có người không có smartphone. Không ai có thể liên lạc với người thân để tìm hiểu tình hình. Tiếp viên đã phải làm dịu bầu không khí lo lắng trên tàu bay bằng việc cung ứng rượu, đồ ăn miễn phí.

sau cuối, họ được rời tàu bay, và từng người tuần tự đi xuống nhưng mà không được mang theo hành lý. Nhiều người trong số đó không biết mình đang đi đâu. Kevin Tuerff, người gốc Texas đã có mặt trên chuyến bay của Air France, một trong 38 tàu bay hạ cánh xuống Gander khi đó, cũng nằm trong số này. “Tôi không biết chúng tôi đang ở đâu, cũng không thể phân biệt được sự khác nhau giữa Newfoundland với Greenland hay Iceland”, Tuerff nói.

See also  Độ xa xỉ của hotel 7 sao dành cho giới siêu giàu ở Dubai
Khi vụ khủng bố xảy ra, Kevin Tuerff đang trên đường trở về New York từ Paris, cùng người bạn trai cũng tên là Kevin. Trên ảnh, anh đang đứng chụp ảnh lưu niệm khi đi xem vở nhạc kịch Come Frome Away. Ảnh: Come From Away

Khi vụ khủng bố xảy ra, Kevin Tuerff đang trên đường trở về New York từ Paris, cùng người quý khách trai cũng tên là Kevin. Trên ảnh, anh đang đứng tự sướng lưu niệm khi đi xem vở nhạc kịch Come Frome Away. Ảnh: Come From Away

“Chúng tôi đã kiệt sức. Nhưng khi vượt qua cổng kiểm soát bình an, cứ như thể chúng tôi bước vào một bữa tiệc đột nhiên vậy. Hàng trăm người đứng đợi chúng tôi ở đó để cung ứng đồ ăn. quý khách có thể tưởng tượng được không, đó là một nơi nhưng mà mọi người đơn giản chỉ muốn mời quý khách đồ ăn, thức uống và không yêu cầu gì hơn”, anh nhớ lại.

“Họ chào đón chúng tôi bằng nụ cười và sự trấn an. Họ thân thiện và cởi mở. Họ chỉ đơn giản là tiếp đón chúng tôi nhưng mà không quan tâm là ai, tới từ đâu, trong ví có bao nhiêu tiền hay làm mướn việc gì. Họ nói sẽ chăm sóc và tương trợ chúng tôi”, nữ hành khách Diane Kirschke, nhớ lại. Khi sự cố xảy ra, bà đang từ Anh trở về Mỹ sau chuyến thăm cậu đại trượng phu.

Sau đó, những vị khách đi tàu bay được đưa tới các nơi ở trong thị trấn để ngơi nghỉ. 7.000 vị khách được 10.000 dân địa phương chào đón, mời vào nhà của họ, mặc quần áo của họ, mời ăn uống và chăm sóc chu đáo. Tuerff nói, không có sự giảng giải nào hơn ngoài việc người dân nơi này có tấm lòng từ bi. “Chúng tôi đều là người lạ và có tài năng là những kẻ khủng bố trà trộn. Họ không cần phải cho chúng tôi vào nhà. Nhưng họ đã làm vậy. Thị trấn có 10.000 dân đã đón tới 7.000 vị khách. Điều đó có tức là gần như tất cả mọi người ở đây đã tương trợ chúng tôi”.

See also  Côn Đảo mở lại hoạt động du lịch
Trên ảnh là Western Brook Pond, vịnh hẹp nằm trong Vườn quốc gia Gros Morne, bên bờ biển phía tây của Newfoundland. Ảnh: Newfoundland and Labrador Tourism

Trên ảnh là Western Brook Pond, vịnh hẹp nằm trong Vườn quốc gia Gros Morne, bên bờ hồ phía tây của Newfoundland. Ảnh: Newfoundland and Labrador Tourism

Tuerff sau đó đã trở lại Gander vài lần nhưng không lần nào ở KS. Anh luôn được mời tới gia đình của một người dân địa phương – người anh đã gặp trong sự cố năm 2001 đó. “Họ coi tôi như đại trượng phu”, anh nói. Trong một chuyến thăm gần đây tới Gander, Tuerff gặp một gia đình tị nạn người Syria. Họ được số đông Gander mở rộng vòng tay. Tuerff nhận ra rằng sự khoan dung, nồng hậu của người dân vẫn còn nguyên vẹn sau 20 năm, kể từ lần đầu anh gặp họ.

Sự tử tế này đã truyền cảm hứng cho Tuerff. Nhiều năm sau đó, vào mỗi ngày 11/9, anh lại đóng cửa văn phòng làm việc ở New York, tặng mỗi viên chức 100 USD. Anh khuyến khích họ làm điều tốt với người lạ, giống như những gì anh đã nhận được từ những người Gander.

Cựu thị trưởng Gander Claude Elliott nói rằng, với tư cách là thị trưởng khi đó, quyết định chào đón những vị khách đi tàu bay là điều không cần tranh luận. Đó là lễ nghĩa của nhân loại đối với nhau và Elliott muốn truyền tải một thông điệp khắp toàn cầu về sự hy vọng và lòng trắc ẩn.

Câu chuyện cổ tích về tình người giữa đời thực của người dân thị trấn Gander cũng được dựng thành vở nhạc kịch, với tựa đề Come From Away. Vở kịch thành công, được nhiều người yêu thích và giúp Gander xuất hiện trên phiên bản đồ du lịch. Khi nhiều người biết tới câu chuyện có thật về thị trấn, họ cảm động, tò mò và hào hứng muốn đặt chân tới nơi này.

See also  Khách Sạn Gần Vườn Quốc Gia Phong Nha

Ngày nay, khi tới thị trấn, phong cảnh tự nhiên hùng vĩ với những vách đá hiểm trở, khu rừng xanh mướt và vùng nông thôn rộng lớn tuyệt đẹp là những điều gây tuyệt vời với họ. Và họ cũng ghé thăm sân bay, nơi đã trở thành một phần của lịch sử 11/9. Phòng chờ nổi tiếng của sân bay đang được cải tạo với tiêu dùng 1,5 triệu USD. Trong đại dịch, Newfoundland không bị tương tác nặng nề bởi vì các ca nhiễm. Tuy nhiên, ngành du lịch ở đây cũng bị tương tác ít nhiều. Cơ quan cai quản sân bay cho biết năm 2020 lưu lượng hành khách tại Gander giảm 70% so với 2019.

Anh Minh (Theo CNN)

Nơi đàn ông và phụ nữ nói nhị tiếng nói khác nhau

Check Also

Tam Coc tropical homestay

Tam coc ninh binh vietnam 🇻🇳! Chuyên mục khách sạn Hà Nội Chúng tôi Cung …