Mùi hoa sữa Hà Nội trong cảm nhận của khách Tây

Hà NộiSonya Firsova liên tưởng mùi hoa sữa với sữa nóng và mật ong, trong khi Jon Kazinsky lại thấy giống mùi gia vị Italy.

Đối với người Hà Nội, mùi hoa sữa không có gì xa lạ, là đặc trưng mỗi dịp thu về. Mùa thu và mùi hoa sữa gắn liền với nhau, xuất hiện trong nhiều bài ca bất hủ về Hà Nội. Cây hoa sữa được trồng nhiều ở các tuyến phố, thông thường sẽ nở và tỏa hương nhất loạt, khiến người không muốn lưu ý cũng phải để tâm tới mùi hương xao xuyến này. Blogger du lịch Nguyễn Khải Trung, sống tại Hà Nội, san sẻ: “Hoa sữa là một phần của Hà Nội. Nó gần gụi, thân thuộc với mọi người. Không ít người cứ mỗi độ hoa sữa nở, lại thư thả đếm bước mình trên hè phố…”

Còn đối với những người nước ngoài đang sống tại Hà Nội, mùi hoa sữa có nhẽ không phải thứ gì đó hằn sâu trong tâm trí họ. Khi được hỏi, nhiều khách Tây không biết hoa sữa là gì. Song khi đường phố khởi đầu được bao trùm do mùi hương này, Sonya Firsova (27 tuổi, Nga) cũng không khỏi xao xuyến.

“Ở Nga không có loại hoa này. Có loại tương tư, nhưng không phải là hoa sữa. Tôi chưa từng ngửi thấy mùi hương này cho tới khi tới VN”, Sonya cho biết. Sống tại VN 2 năm, Sonya đã có những kỷ niệm đẹp với loài hoa này mỗi dịp thu về. Trong số đó, cô không giống nhau nhớ về kỷ niệm lãng mạn với quý khách trai khi cả nhì cùng nhau tự sướng dưới tán cây hoa sữa. Đối với Sonya, mùi hoa sữa thật thoải mái và theo cô, sẽ làm hài lòng bất kỳ ai.

See also  Băng giá phủ trắng sa mạc Sahara
Sonya chụp ảnh dưới tán cây hoa sữa. Ảnh: Sonya Firsova

Sonya tự sướng dưới tán cây hoa sữa. Ảnh: Sonya Firsova

“Đó là một mùi thơm rất tinh tế, thoải mái, cầu kỳ và phức tạp. ngày nay, ban công nhà tôi đang ở có một cây hoa sữa phụ thuộc. Hàng ngày, nhờ có nó, phòng tôi có mùi hương rất thoải mái”, Sonya kể. Không chỉ thế, cô gái Nga còn cảm nhận được sự liên kết không giống nhau với mùi hương này vì theo cô, mùi hoa sữa tựa với mùi sữa ấm pha với mật ong. Tại Nga, nhiều trẻ em uống sữa như vậy nên Sonya cảm thấy rất rét mướt mỗi khi ngửi mùi hoa sữa.

Jon Kazinsky (24 tuổi, Lithuania), sống tại VN 3 năm và mới chuyển tới Hà Nội. Năm nay là lần đầu anh biết tới và để ý tới mùi hương này. Jon cho biết, quốc gia của anh không có loại hoa này. “Do trước đây hay sống ở miền Nam nên năm nay là lần đầu tôi cảm nhận được thời tiết mát mẻ, thoải mái của mùa thu Hà Nội. quý khách tôi mới chia sẻ mấy ngày trước rằng ngửi mùi hoa sữa là một trong những điều cần làm để trải nghiệm mùa thu ở Hà Nội trọn vẹn”, Jon san sẻ.

Kỷ niệm đẹp của Sonya với bạn trai mùa hoa sữa về. Ảnh: Sonya Firsova

Kỷ niệm đẹp của Sonya với quý khách trai mùa hoa sữa về. Ảnh: Sonya Firsova

Jon cho biết, lần đầu ngửi thấy mùi này, anh đã bị hắt xì hơi rất nhiều, song không biết đó là mùi hương gì và xuất phát từ đâu. Sau khi nghe lời quý khách mình giới thiệu, Jon khởi đầu lưu ý tới loài hoa này hơn. ngày nay, anh đã quen với mùi hương hoa sữa và “cảm nhận được sự duy nhất vô nhị”. “Nó có mùi giống với mùi thảo mộc sử dụng làm gia vị trong ẩm thực Italy. Mùi hoa sữa giống như sự phối hợp giữa mùi của hương thảo và xạ hương”, Jon so sánh. Ngoài ra, Jon cảm thấy mùi hoa sữa rét mướt giữa tiết trời Hà Nội đang khởi đầu trở lạnh.

See also  7 tỉnh liên kết phát triển du lịch miền Trung

Hoa sữa là loài cây thân gỗ, cỡ nhỡ, có thể cao tới tầm 50 m, sinh trưởng ở vùng nhiệt đới. Hoa sữa bông nhỏ, màu trắng tới vàng nhạt, nở rộ vào mùa thu, tầm tháng 9-10, xuất hiện trong nhiều bài thơ, bài hát. Trước đây Hà Nội chỉ có một số ít hoa sữa tại các phố như Nguyễn Du, quang đãng Trung… nhưng nay được trồng ở nhiều tuyến phố mới. Hoa sữa có mùi thơm thoang thoảng, thoải mái nếu trồng với mật độ vừa phải và nồng nực khi trồng với mật độ cao.

Trung Nghĩa

Check Also

Ngôi motel dưỡng kẹp giữa nhì tảng đá

PhápCastel Meur được mệnh danh là ngôi nhà trong vực thẳm, nổi tiếng vì nằm …