TP HCM mở lại du lịch liên tỉnh từ tháng 11

Chính quyền TP HCM lên kế hoạch khôi phục ngành với 3 thời đoạn, dự kiến từ 1/11 tới cuối năm sẽ mở lại hoạt động du lịch nội vùng TP HCM và liên tỉnh.

Nội dung đề cập trong kế hoạch Phục hồi hoạt động ngành du lịch TP trong điều kiện thích ứng an toàn Covid-19 tới năm 2022 được Phó chủ toạ UBND TP HCM Phan Thị Thắng ký hôm 14/10.

Theo đó, lộ trình khôi phục du lịch ở TP HCM gồm 3 thời đoạn. Từ nay tới cuối tháng 10, TP mở hoạt động du lịch nội vùng TP HCM theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương (chỉ mở ở “vùng xanh”).

thời đoạn này, các hoạt động du lịch được triển khai là dịch vụ lữ khách; dịch vụ tạm trú; các điểm tham quan. Người dân sống và làm việc tại TP HCM có thể đi du lịch theo phương thức khách đoàn hoặc tự tổ chức tới các điểm tham quan ở quận huyện kiểm soát được dịch.

Du khách tham quan khu bảo tồn cá sấu hoa cà ở Cần Giờ hôm 4/10. Ảnh: Huỳnh Nhi

Du khách tham quan khu bảo tồn cá sấu hoa cà ở Cần Giờ hôm 4/10. Ảnh: Huỳnh Nhi

Các dịch vụ tạm trú là KS, cơ sở tạm trú du lịch ở những “vùng xanh” cũng được đón khách với công suất phục vụ tối đa 50% (ngoài các cơ sở tạm trú phục vụ khách cách ly y tế và lực lượng tuyến đầu chống dịch đang hoạt động).

See also  Tìm người đi khắp nước Mỹ để uống bia

Các điểm tham quan thuộc địa bàn “vùng xanh” hoạt động với công suất phục vụ tối đa 50%. Tất cả loại hình du lịch hoạt động trở lại phải đảm bảo điều kiện Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực du lịch do TP HCM ban hành.

Doanh nghiệp du lịch được khuyến khích xây dựng vật phẩm mới theo hướng tour khép kín; tập trung các vật phẩm là chương trình về nguồn; du lịch sinh thái, du lịch chăm sóc sức khoẻ; tham quan ngoài trời, những nét rực rỡ về văn hoá, ẩm thực, lối sống nhân loại TP HCM. Các nơi tới trong kế hoạch du lịch phải thuộc địa bàn “vùng xanh” theo công bố của Ban lãnh đạo phòng chống dịch TP HCM.

Trong gian đoạn này, TP HCM chú trọng phát triển các vật phẩm du dịch như Khu di tích lịch sử địa đạo Bến Dược, Bến Đình, Khu nông nghiệp công nghệ cao, Công viên Rin Rin Park, Vườn lan huyền thoại, Làng trái cây Trung An, KDL Vàm Sát, Chiến khu rừng Sác, bảo tồn 3D, phố chuyên doanh Hải Thượng Lãn Ông…

Nhóm khách hướng tới là lực lượng y bác bỏ sĩ tham gia chống dịch; người Việt và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại TP HCM; phóng viên một cơ quan báo chí, truyền thông, người nổi tiếng và những người viết nhật ký du lịch.

Từ ngày 1/1 tới cuối năm nay, TP mở hoạt động du lịch nội vùng TP HCM và liên tỉnh theo tiến trình kiểm soát dịch của các địa phương nhưng vẫn mở chủ yếu trên địa bàn “vùng xanh”.

See also  Ngày hội ưu đãi kích cầu du lịch Nha Trang

thời đoạn này, TP sẽ phát triển thêm các dịch vụ tạm trú và tham quan theo hình thức phối hợp (combo); tham quan TP HCM bằng xe bus 2 tầng… song song, ngành du lịch tiếp tục hoàn thiện, nâng chất các nơi tới theo lộ trình kiểm soát dịch bệnh và phát triển các vật phẩm theo hình thức khép kín gắn với các điểm tham quan có không gian rộng và mở như Thảo Cầm Viên, Công viên văn hóa Đầm Sen, bảo tồn áo dài, Công viên văn hóa du lịch Suối Tiên…

TP cũng phát triển thêm vật phẩm du lịch phục vụ khách trong nước có nhu cầu; khách quốc tế tới Phú Quốc và các địa phương theo chương trình thí điểm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài tới VN theo các chương trình công vụ…

Từ đầu năm 2022, TP HCM mở hoạt động du lịch nội vùng, liên tỉnh và quốc tế theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương và các quốc gia. thời đoạn này, TP dự kiến khôi phục tất cả các hoạt động và vật phẩm du lịch trên địa bàn TP HCM, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn Covid-19.

Theo kế hoạch, ở cả 3 thời đoạn, TP lưu ý trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ giảm quy mô, phạm vi của các loại hình hoạt động.

See also  Trải nghiệm nên thử tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An

Du lịch là một trong ngành tác động nặng nề nhất do Covid-19. Trong 9 tháng đầu năm nay, TP không đón khách quốc tế; khách nội địa đạt khoảng 7,7 triệu lượt, giảm 31% so với cùng kỳ 2020 và 52% so với cùng kỳ 2019. Hiện, du lịch TP HCM triển khai thí điểm tour du lịch khép kín tại huyện Cần Giờ và Củ Chi phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Hữu Công

Check Also

Không ngờ những con vật ghê rợn này lại là món ăn đặc sản của người đồng bào Tây Nguyên

Facebook: … ► Facebook cá nhân (Đại): Chuyên mục Ẩm thực Chúng tôi Cung cấp …